Hướng dẫn Backup Windows 10 PC

Biết cách lưu trữ lại dữ liệu để có thể cài lại hệ điều hành hoặc bảo toàn dữ liệu khỏi sự tấn công của Virus và malware trước khi đưa ra giải pháp triệt để là một kĩ năng vô cùng cần thiết.

Và thật may mắn khi backup Windows10 không hề khó khăn một chút nào với sự trợ giúp của hệ thống hỗ trợ trực quan dễ hiểu.

1. Cách backup Windows 10 PC

Trong khi bạn có thể backup lại dữ liệu trong ổ cứng HDD hoặc SDD được lắp đặt sẵn trong dàn máy tính của mình. Ý kiến tốt nhất đó là nên lưu trữ lại dữ liệu trong một thiết bị ghi nhớ ngoài an toàn hơn nhiều.

 1. Mở Control Panel.
 2. Click vào System and Security.
 3. Chọn Backup and Restore (Windows 7).

     4. Cửa sổ trang back up sẽ hiện lên, chọn Create a system image ở panel bên trái.

      5. Phía dưới “Where do you want to save the backup“, hãy chọn On a hard disk và tiếp tục lựa chọn ổ cứng bạn muốn backup Windows 10 của mình vào.

Dữ liệu lưu trữ có thể chiếm tới 20GB, do vậy bạn đọc nên ghi nhớ chuẩn bị một chiếc USB hoặc bất kì ổ cứng di động nào có dung lượng tương đương hoặc lớn hơn 20GB càng tốt.

        6. Chọn Start backup.

Một khi những bước trên được thực hiện xong, quá trình backup Windows 10 PC của bạn sẽ được thực hiện.

Trong quá trình lưu trữ, công nghệ Shadow Copy sẽ được đưa vào hoạt động, cho phép bạn tiếp tục sử dụng máy tính một cách bình thường tất cả các files.

2. Khôi phục dữ liệu từ Backup Windows 10 PC

Sau khi đã giải quyết mọi vấn đề, thông thường kết thúc bằng việc bạn phải cài đặt lại toàn bộ hệ điều hành, đương nhiên cần phải khôi phục lại PC thuở “còn son” rồi.

Các bước restore dữ liệu được thực hiện tuần tự như sau:

 • Kết nối với ổ cứng/ bộ lưu trữ mà bạn đã backup từ trước với máy tính.
 • Khởi động lại máy tính.
 • Click Next trên trang Windows Setup.
 • Thay vì chọn Install Now để cài đặt lại toàn bộ hệ điều hành mới toanh, click vào Repair your Computer nằm góc trái dưới màn hình LCD cũ( như loại tôi đang dùng)
 • Chọn Troubleshot > System Image Recovery.
 • Làm theo hướng dẫn trên màn hình. Đến re-image your computer > Use the latest system available system image.
 • Tiếp tục và hoàn thành Backup Windows 10 cho máy tính cây theo như hướng dẫn của hệ thống.
 • Sau khi hoàn tất các bước này, quá trình khôi phục sẽ bắt đầu. Hãy nhớ rằng thời gian để hoàn thành việc phục hồi sẽ phụ thuộc vào lượng dữ liệu và cấu hình phần cứng của bạn.

Nếu đã lâu sau khi bạn tạo bản sao lưu đầy đủ, hãy nhớ sử dụng Windows Update trên ứng dụng Cài đặt để tải xuống các bản vá bảo mật mới nhất.

Chúc bạn đọc thành công backup Windows 10.

Reply