Hướng dẫn cách sử dụng và tạo mã QR code

Mã QR từ lâu đã được phổ biến trong rất nhiều lĩnh vực trong đời sống. Vậy bạn đã biết cụ thể về các thông tin liên quan đến mã QR? Cách thức sử dụng và hoạt động của chúng cụ thể ra sao? Và cách tạo mã QR nhanh chóng nhất hay chưa?

Khái niệm QR Code là gì?

QR Code là khái niệm viết tắt của cụm từ Quick response code (Tạm dịch có nghĩa là: Mã phản hồi nhanh), hoặc có thể gọi một cách khác là mã vạch ma trận (Matrix-barcode) hay mã vạch định dạng 2 chiều. Đây là một dạng các nội dung thông tin được tiến hành mã hóa để hiển thị sao cho các thiết bị có thể đọc và truy xuất dữ liệu một cách nhanh chóng.

QR Code là khái niệm viết tắt của cụm từ Quick response code.

QR Code xuất hiện trên thế giới lần đầu tiên vào thời điểm năm 1994, được tạo ra bởi công ty Denso Wave. QR Code là ký hiệu chấm đen và những hình ô vuông trên nền trắng, chứa những nội dung thông tin liên quan như địa chỉ URL, thời gian, địa điểm diễn ra sự kiện, mô tả, giới thiệu một đặc tính của sản phẩm nào đó,…

QR Code là ký hiệu chấm đen và những hình ô vuông trên nền trắng.

QR Code có khả năng giúp quá trình quét và đọc mã diễn ra nhanh hơn bằng việc sử dụng các thiết bị như máy đọc mã vạch chuyên nghiệp hoặc có thể sử dụng ngay các điện thoại thông minh có camera với ứng dụng cho phép thực hiện quét mã, thao tác này vô cùng tiện lợi cho người sử dụng.

QR Code có khác biệt gì so với các định dạng mã vạch trước đây?

Cùng là mã vạch nhưng định dạng QR Code lại là phiên bản cải tiến vượt bậc của các loại mã vạch truyền thống trước đây. Mã vạch truyền thống là định dạng các vạch được cấu tạo xếp liền kề với nhau, chỉ chứa được tối đa thông tin 20 ký tự số, trong khi đó thì hình thức mã QR có khả năng chứa tối đa lên đến 4.296 ký tự số và 7.089 ký tự.

Điều này cho phép số lượng các nội dung thông tin truyền tải của mã QR sẽ nhiều hơn rất nhiều, hỗ trợ tốt hơn cho việc tra cứu của người dùng, đặc biệt là những doanh nghiệp kinh doanh muốn gửi các nội dung thông điệp chi tiết đến các khách hàng quan tâm đến sản phẩm của mình.

Tính thẩm mỹ đem lại

Không chỉ có khả năng truyền tải nhiều nội dung thông tin, nếu so về kích thước thì định dạng QR Code chiếm ít không gian hơn rất nhiều khi so sánh với các loại định dạng mã vạch truyền thống. Nếu in trên sản phẩm hoặc danh thiếp thì nó sẽ chiếm một phần diện tích nhỏ gọn điều này góp phần gia tăng tính thẩm mỹ hơn rất nhiều.

Định dạng QR Code lại là phiên bản cải tiến vượt bậc của các loại mã vạch truyền thống trước đây.

Đơn giản trong việc truy xuất sản phẩm và thực hiện thanh toán online

Bạn có thể thường xuyên nhìn thấy các mã QR này được in trên các sản phẩm mình sử dụng hằng ngày. Doanh nghiệp thường tích hợp QR Code để người dùng có thể thực hiện quét mã và truy xuất định danh sản phẩm cũng như nơi sản xuất, thành phần cấu tạo sản phẩm, và rất nhiều thông tin liên quan khác nữa,… Ngày nay mã QR còn được sử dụng như một hình thức thanh toán online tiện lợi.

Doanh nghiệp thường đặt QR Code để người dùng có thể quét mã và truy xuất định danh.

Trao đổi thông tin cá nhân

QR Code cũng có thể được khai thác để trao đổi các nội dung thông tin cá nhân và địa chỉ liên lạc. Bạn chỉ cần thực hiện quét mã và xem giới thiệu về một công ty hoặc dịch vụ cụ thể hoặc số điện thoại hay địa chỉ liên lạc của một cá nhân nào đó trên các nền tảng số khác nhau.

Tạo mã QR Code để trao đổi các thông tin liên hệ.

Chẳng hạn như bạn có thể tiến hành tìm kiếm thông tin cá nhân của bạn bè trên các mạng xã hội, với thao tác diễn ra nhanh chóng thông qua hình thức quét mã định danh QR mà các nhà phát triển nền tảng tương ứng cung cấp cho người sử dụng.

Xem thêm:

Cách tiến hành quét mã QR

Trên điện thoại iPhone

Đối với người sử dụng dòng điện thoại iPhone, nếu muốn thực hiện quét mã QR thì bạn thực hiện các thao tác như sau:

Mở ứng dụng camera iPhone > Quay máy ảnh vào phần nội dung mã QR và tiến hành quét mã QR.

Cách tiến hành quét mã QR.

Thông tin nội dung chứa trong mã QR sẽ hiển thị nội dung chi tiết trên màn hình của bạn sau khi quá trình quét hoàn tất.

Trên các dòng thiết bị Android

Một số dòng điện thoại Android có tích hợp hỗ trợ quét mã QR trên ứng dụng camera thì bạn chỉ cần thực hiện bật máy ảnh, quét mã và nhận về các nội dung liên quan.

Còn nếu như điện thoại của bạn không được hỗ trợ tích hợp tính năng này, thì bạn có thể sử dụng các app như Zalo hoặc Google Ống Kính để thực hiện quét mã QR.

Cách tiến hành quét QR Code bằng ứng dụng Zalo:

Bạn truy cập vào ứng dụng Zalo trên điện thoại của bạn > Chọn vào mục thêm > Chọn vào biểu tượng mã QR > Chọn tính năng quét mã.

Cách tiến hành quét mã QR.

Cách tạo mã QR cá nhân

QR Code thường được nhiều công ty sử dụng trong hình thức kinh doanh khác nhau, tuy nhiên bạn hoàn toàn cũng có thể tạo cho mình một mã định dạng QR để ghi các nội dung thông tin của mình cho người khác dễ dàng tiếp cận, hoặc đơn giản chỉ là để lại một thông điệp vui vẻ nào đó. Chúng ta cùng tiến hành thực hiện nhé!

– Bước 1: Bạn tiến hành truy cập vào địa chỉ trang web cho phép tạo mã QR: TẠI ĐÂY.

– Bước 2: Chọn các hình thức thông tin nội dung mà bạn muốn tạo với mã QR Code (địa chỉ URL, nội dung văn Bản, WiFi,…) > Nhập nội dung vào ô > Chọn vào mục Tạo Mã QR.

Cách tạo mã QR đơn giản dễ thực hiện.

Sau khi hoàn tất quá trình tạo mã, người dùng cũng có thể tiến hành thiết kế lại mã QR của mình với các đặc điểm tùy chọn như khung, màu sắc hiển thị hoặc chèn logo cá nhân.

Bước 3: Đăng nhập hoặc đăng ký nếu bạn chưa có tài khoản khả dụng. Có thể thực hiện đăng nhập bằng cách sử dụng Gmail.
Nhập vào tên mã QR > Chọn Website > Ấn vào Next.

Ấn vào Next.

Bước 4: Chọn vào mục Download và đợi trong giây lát để quá trình tải ảnh mã QR được diễn ra, hoặc để đơn giản hơn bạn có thể chụp ảnh lại giao diện màn hình mã QR và chia sẻ trực tiếp đến cho bạn bè của mình.

Chọn vào mục Download và đợi trong giây lát để quá trình tải ảnh mã QR được diễn ra.

Trên đây là cách tạo mã QR cũng như các nội dung liên quan đến việc sử dụng loại mã ký hiệu phổ biến này. Hy vọng qua nội dung của bài viết các bạn có khả năng sử dụng thành thạo cách tạo mã QR, cũng như có thể áp dụng nó vào phục các công việc liên quan trong đời sống.

Reply