Giải quyết ngay tức khắc Windows 10 khởi động chậm

Bỗng nhiên trong một ngày không đẹp trời, máy tính Windows 10 khởi động chậm hơn bình thường rất nhiều và gây ức chế cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách giải quyết sự cố này ngay lập tức để máy tính của bạn có thể chạy mượt nhé.

1. Vô hiệu hóa tính năng Fast Boot

Để tắt Fast Boot bạn thực hiện các bước như sau, nhấn vào nút tìm kiếm trên Start Menu -> gõ Power Options để mở công cụ quản lý.

Sau đó, chọn liên kết “Choose What the power buttons do” -> nhấn tùy chọn “ Change settings that are currently unavailable”. Tiếp đó, bỏ dấu tích ở mục “Turn on fast startup (recommended) và nhấn Save Changes để hoàn tất. Lưu ý, bạn phải khởi động lại máy mới có hiệu lực.

Nếu máy tính đồng bộ của bạn không hiển thị mục để tắt Fast Boot, điều này có nghĩa bạn chưa kích hoạt tính năng Hibernation cho hệ thống.

Để kích hoạt, Bạn mở giao diện Command Prompt bằng cách nhất chuột phải vào Start Menu, chọn “Command Prompt (Admin)”. Tiếp theo, bạn nhập dòng lệnh “Powercfg/hibernate on” để bật tính năng ngủ đông Hibernation. Giờ bạn đã có thể tắt được chế độ Fast Boot như hướng dẫn ở trên.

2. Điều chỉnh RAM ảo (Virtual Memory hợp lý)

 Virtual Memory có nhiệm vụ giúp Windows chuyển sang sử dụng bộ nhớ ảo lấy từ ổ cứng một khi hệ thống sử dụng gần hết bộ nhớ RAM thực sự. Tuy nhiên việc này có tác dụng phụ và một trong số đó là Windows 10 khởi động chậm.

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Windows + Pause/Break để mở cửa sổ System. Chọn Advanced system settings.

Bước 2: Click vào tab Advanced và chọn Settings như dưới đây.

Bước 3: Click vào tab Advanced và chọn Change trong mục Virtual memory.

Bước 4:Hãy chắc chắn rằng mục “Automatically paging files size for all drives” KHÔNG được check.

Bắt đầu thay đổi các thông số như sau:

Intial Size: giá trị này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng PC khác nhau, thông thường bạn nên điền vào thông số được khuyến khích/ Recommended ở phía dưới.

Maximum Size: thông số này nên có giá trị gấp 1.5 lần RAM vật lý và PC của chúng ta sở hữu. Ví dụ , máy tính của tôi có 4GB ( 4096 MB ) RAM, con số được điền vào không nên quá 6144MB ( 4096 x 1.5 ).

3. Driver đồ họa

 

Một cách dễ dàng để xác minh điều này là vô hiệu hóa card Driver đồ họa AMD hoặc Nvidia và khởi động lại máy tính của bạn. Để làm điều này, kích chuột phải vào biểu tượng Start Menu và click vào Device Manager.

Nhấp chuột vào Display Adapters và xác định card đồ họa chuyên dụng của bạn. Nó sẽ được dán nhãn Nvidia, AMD Radeon hoặc ATi Radeon.

Nhấp chuột phải vào card đồ họa và click “vô hiệu hóa”. Điều này có thể gây ra màn hình của bạn để đi trống cho một thời điểm. Shut down máy tính của bạn (không phải khởi động lại) và bật lại để xem nếu điều này đã cố định được vấn đề.

Nếu bạn chỉ có Intel HD Graphics, bạn không cần phải làm điều này.

4. Vô hiệu các ứng dụng start-up cùng Windows

Khi bạn turn on máy tính, thông thường sẽ có tương đối số lượng ứng dụng xuất hiện ngay lập tức một khi màn hình chính sáng đèn. Tuy nhiên nếu Windows 10 khởi động chậm thì đâu có tiết kiệm được gì đâu nhỉ? Do đó để cải thiện thời gian bật máy, điều chỉnh và hãy để một mình PC khởi chạy thôi.

Game Client

Nếu sử dụng các game client như Steam, Blizzard Launcher hoặc Epic Games, nó sẽ mặc định bạn muốn khởi động cùng với hệ thống. Bởi vì trong khi chạy dưới nền những chương trình này vẫn có thể cập nhật được, do đó bạn sẽ không phải chờ đợi trong khi chơi.

Vấn đề duy nhất là nó sẽ làm chậm quá trình khởi động. Nếu là một game thủ, bạn có thể cho phép một game client sử dụng nhiều nhất khởi động cùng hệ thống còn những client khác thì nên vô hiệu hóa chúng.

Các ứng dụng chat

Một số ứng dụng trò chuyện như Skype hoặc Discord khi khởi động cùng hệ thống sẽ ngay lập tức cho phép bạn bè của bạn biết bạn đang trực tuyến và có thể trò chuyện. Vấn đề là, nó cũng làm Windows 10 khởi động chậm.

Các chương trình Adobe

Adobe Reader là chương trình nặng và không cần thiết, và bạn có thể tìm thấy nó được khởi động cùng hệ thống. Nếu không dùng đến nó có thể gỡ cài đặt hoặc nếu muốn giữ lại bạn nên vô hiệu hóa nó từ khởi động.

Bạn cũng có thể tìm thấy phần mềm Adobe ARM được liệt kê trong danh sách khởi động, phần mềm này được sử dụng để tự động cập nhật các chương trình của Adobe. 

Lưu trữ đám mây

Thủ phạm phổ biến khác là các chương trình lưu trữ đám mây như OneDrive, Dropbox và Google Drive. Lý do chúng khởi chạy cùng Windows là để có thể tự động đồng bộ hóa các tệp của người dùng. Không có nghi ngờ gì đây là việc hữu ích nếu bạn thường xuyên sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây.

5. Cài đặt lại hệ điều hành mới

Nếu đã thử qua toàn bộ những cách kể trên nhưng vấn đề Windows 10 khởi động chậm vẫn chưa được cải thiện, lúc này có lẽ giải pháp cuối cùng mà bạn cần làm là cài đặt lại máy tính của mình hoàn toàn mới.

Tuy nhiên, trước khi bắt tay cài đặt lại thì bạn hãy thực hiện sao lưu toàn bộ dữ liệu của mình vào ổ cứng ngoài hoặc lên các dịch vụ đám mây.

Ngoài ra cài đặt hệ điều hành mới đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận được những tính năng mới cùng với khả năng tương thích và tối ưu tốt hơn.

Reply