Cách tính phạm vi bảo vệ của cột thu sét nhanh chóng nhất

Sự ra đời của cột thu sét là cột mốc đánh dấu sự phát triển vượt bậc của nền khoa học nhân loại, được phát minh bởi nhà khoa học Benjamin Franklin vào năm 1752. Cột thu sét là sản phẩm rất hữu ích trong những trường hợp cần giảm thiểu tác hại từ tia sét đánh tự nhiên. Một trong các tiêu chí đánh giá để người dùng lựa chọn sản phẩm này chính là phạm vi bảo vệ của cột thu sét. Vậy cách tính cụ thể phạm vi này như thế nào?

Ảnh 1: Cột thu sét giúp hạn chế tác hại từ các tia sét đánh. (Nguồn: Internet)

Ảnh 1: Cột thu sét giúp hạn chế tác hại từ các tia sét đánh. (Nguồn: Internet)

Giúp bạn hiểu hơn về thuật ngữ: phạm vi bảo vệ của cột thu sét 

Trong thực tế, nhiều trường hợp cháy nổ, gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản con người có thể đến từ các tia sét đánh tự nhiên. Sản phẩm cột thu sét bao gồm kim thu sét và dây dẫn sét, cọc tiếp địa,… là một hệ thống được thiết kế hoàn chỉnh để bảo vệ con người khỏi những tác hại không mong muốn này. Trong đó, kim thu sét là yếu tố đóng vai trò chính, có chức năng dẫn truyền năng lượng từ tia sét tới mặt đất theo một quá trình an toàn nhất.

Thuật ngữ phạm vi bảo vệ của cột thu sét thực tế chính là nhắc tới bán kính bảo vệ của kim thu sét. Xét tới bán kính bảo vệ này, mỗi dòng sản phẩm sẽ mang một kích thước khác nhau. Việc nằm trong vòng bán kính sẽ nâng khả năng bảo vệ của kim thu sét lên tới 99%. Càng ra xa khỏi bán kính thì khả năng hoạt động càng giảm xuống tương đương. 

Trên thị trường hiện có có hai loại kim thu sét cơ bản là loại cổ điển và loại hiện đại. Phạm vi bảo vệ của cột thu sét sẽ khác nhau tùy theo mỗi dòng sản phẩm nhưng chủ yếu là từ việc thay đổi độ cao có thể làm thay đổi phạm vi bảo vệ này. 

Ảnh 2: Phạm vi bảo vệ của cột thu sét khác nhau tùy vào đặc tính từng dòng sản phẩm. (Nguồn: Internet)

Ảnh 2: Phạm vi bảo vệ của cột thu sét khác nhau tùy vào đặc tính từng dòng sản phẩm. (Nguồn: Internet)

Phân biệt các loại phạm vi bảo vệ của cột thu sét

Phạm vi bảo vệ của cột thu sét có kim thu sét cổ điển

Phạm vi bảo vệ của cột thu sét có kim thu sét cổ điển thường khá hạn chế, chỉ trong khoảng từ 15 – 18m. Khả năng của kim thu sét cổ điển chỉ hạn chế được tác hại của các luồng sét đánh trực tiếp. 

Với các đặc tính của mình, dòng kim thu sét cổ điển được ứng dụng nhiều trong các công trình dân dụng có quy mô mỏ, độ cao không quá 20m. Để nâng cao hiệu quả hoạt động của kim thu sét cổ điển, các sản phẩm cột thu sét tương ứng sẽ được lắp trên các mái nhà.

Phạm vi bảo vệ của cột thu sét có kim thu sét hiện đại

Phạm vi bảo vệ của cột thu sét có kim thu sét hiện đại được xác định dựa trên tiêu chuẩn NFC 17-102. Nhờ vào tính năng phát xạ sớm, phạm vi bảo vệ của cột thu sét có kim thu sét hiện đại thường lớn hơn so với các sản phẩm cùng công dụng. 

Khả năng bảo vệ của sản phẩm trong thực tế lên đến 98%. Do đó, cột thu sét có kim thu sét hiện đại thường được ứng dụng cho các công trình có độ cao lên tới 300m và các hệ thống chống sét lan truyền. 

Ảnh 3: Bán kính bảo vệ của kim thu sét hiện đại thường lớn hơn các sản phẩm khác cùng công dụng. (Nguồn: Internet)

Ảnh 3: Bán kính bảo vệ của kim thu sét hiện đại thường lớn hơn các sản phẩm khác cùng công dụng. (Nguồn: Internet)

Phạm vi bảo vệ của dây thu sét là bao nhiêu?

Phạm vi bảo vệ của cột thu sét cũng được xác định dựa trên phạm vi bảo vệ của dây thu sét. Thông thường, phạm vi bảo vệ này là những kích thước rất rộng. Số lượng dây thu sét cũng là một yếu tố quyết định đến kích thước của bán kính an toàn này.

Ngoài ra, để tính toán phạm vi của cột thu sét, trong nhiều trường hợp kỹ thuật viên sẽ giới hạn phạm vi này bởi một hình chóp tròn xoay. Việc tính toán bán kính cũng được xác định dựa trên số lượng cột thu sét tương ứng. 

Ảnh 4: Ảnh minh họa giới hạn bán kính bảo vệ của cột thu sét. (Nguồn: Internet)

Ảnh 4: Ảnh minh họa giới hạn bán kính bảo vệ của cột thu sét. (Nguồn: Internet)

Mua kim thu sét ở đâu tốt và uy tín nhất?

Đối với việc lựa chọn phạm vi bảo vệ của cột thu sét, xác định loại kim thu sét phù hợp sẽ là một yếu tố không thể thiếu. Sự lựa chọn phù hợp sẽ đảm bảo an toàn cho con người, tài sản, công trình, hơn nữa còn đảm bảo tính kinh tế nếu xét về lâu dài.

Trên thị trường hiện có rất nhiều sản phẩm kim thu sét và cột thu sét có khả năng và phạm vi bảo vệ khác nhau. Việc nhận định, lựa chọn được những sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu, hơn nữa còn phải phù hợp và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình là việc không hề đơn giản. 

Chống sét Thành Nam Việt tự hào là đơn vị chuyên cung cấp vật tư chống sét lan truyền chính hãng uy tín số một hiện nay. Khi thu mua sản phẩm kim thu sét từ nhà cung cấp là chúng tôi, cam đoan khách hàng sẽ sở hữu những sản phẩm chất lượng với mức giá thành bình ổn nhất trên thị trường. Tham khảo thêm thông tin chi tiết tại Chống sét Thành Nam Việt

Trên đây là những thông tin chi tiết giải trình về khái niệm phạm vi bảo vệ của cột thu sét và cách tính toán đơn giản cho các bạn tham khảo. Hy vọng bài viết này sẽ là nguồn tư liệu đọc hữu ích đối với quý độc giả. 

Mọi thông tin xin liên hệ

Công Ty Cổ Phần Thương Mại và Xuất Nhập Khẩu Thành Nam Việt

  • Hotline: 090 158 3388 – 0901.393.668
  • Email: chongsetthanhnamviet@gmail.com
  • Website: https://chongsetjsc.com/
  • Địa chỉ: Số 9, Ngõ 88 Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội 
  • Fanpage: https://bit.ly/2FsLcZs
  • Twitter: https://bit.ly/2SROZ5Q

Reply